Cách tìm và loại bỏ các ứng dụng theo dõi bạn trên Facebook

Facebook hiện đang “lâm nguy” sau vụ việc công ty dữ liệu Cambridge Analytica thu thập thông tin của hơn 50 triệu khách hàng mà không được họ cho phép. Nhằm hỗ trợ người dùng, trang AndroidPIT đã có bài hướng dẫn thao tác xem và ngăn chặn các ứng dụng theo dõi cá nhân.

Một trong những điều đáng lo ngại nhất về scandal của Facebook là Cambridge Analytica không lấy dữ liệu bằng cách hack hay phá vỡ hệ thống. Thay vào đó, họ thông qua một ứng dụng hợp lệ trên Facebook để thu thập thông tin từ người dùng và tất cả bạn bè của họ.

Khi bạn tải xuống một ứng dụng hoặc đăng nhập vào một trang web với Facebook, các công ty như Cambridge Analytica có thể xem thông tin về email, số điện thoại, lịch sử công việc / học vấn và địa điểm hiện tại trên hồ sơ Facebook của bạn, tùy thuộc vào từng ứng dụng.

Quan trọng hơn, nếu bạn chia sẻ dữ liệu đó với bạn bè, các ứng dụng sử dụng bởi những người bạn đó cũng có thể lấy thông tin từ bạn.

Dữ liệu cá nhân là một tài sản có giá trị cao. Facebook thu được lợi nhuận rất lớn từ việc sử dụng dữ liệu người dùng cho quảng cáo. Với dữ liệu này, các công ty sẽ theo dõi được thói quen, sở thích của người dùng và hướng sản phẩm đến đúng mục tiêu hơn.

Nếu bạn không muốn để Facebook toàn quyền khai thác dữ liệu riêng tư, hãy đi sâu vào cài đặt để thiết lập quyền kiểm soát các ứng dụng liên kết với Facebook đã và đang sử dụng thông tin của bạn.

Nếu sử dụng Facebook trên trình duyệt web

- Chọn Cài đặt – Settings.

- Chọn Ứng dụng – Apps.

- Trong mục Đã đăng nhập bằng Facebook – Logged in with Facebook, bạn sẽ thấy các ứng dụng theo dõi.

- Nhấn Hiển thị tất cả - Show all để thấy toàn bộ danh sách ứng dụng.

- Di chuột qua ứng dụng để xem các tùy chọn. Bạn có thể chỉnh sửa quyền của ứng dụng hoặc xóa hoàn toàn.

- Quan trọng: Chọn Ứng dụng người khác dùng – Apps Others Use để giới hạn thông tin thu thập bởi ứng dụng bạn bè của bạn đang sử dụng.

Nếu sử dụng ứng dụng Facebook trên di động

- Mở ứng dụng, chạm vào biểu tượng 3 vạch ở trên cùng bên phải.

- Cuộn xuống Cài đặt tài khoản - Account Settings và mở mục này lên.

- Chọn Ứng dụng.

- Chọn Đã đăng nhập bằng Facebook để xem danh sách các ứng dụng có quyền theo dõi.

- Chọn từng ứng dụng riêng lẻ để chỉnh sửa cài đặt. Tùy chọn Gỡ bỏ ứng dụng - Remove App nằm ở dưới cùng.

- Quay lại mục Ứng dụng, chọn Nền tảng – Platform để kiểm soát thông báo và đăng nhập vào các trò chơi với Facebook.

- Chọn Các ứng dụng những người khác dùng để kiểm soát việc thu thập thông tin từ ứng dụng của bạn bè tương tự như phiên bản web.

Kết: Hãy tự bảo vệ mình

Nếu bạn đã sử dụng Facebook được một thời gian dài và với mật độ thường xuyên, có thể bạn sẽ rất ngạc nhiên khi nhìn thấy các ứng dụng đang theo dõi bạn. Đó là hậu quả của những lần nhấp vào mục “Đăng nhập với Facebook” trong vô thức để quá trình chơi game diễn ra nhanh chóng.

Vì vậy, ngay từ bây giờ, hãy thường xuyên kiểm tra cài đặt Facebook. Hãy cẩn thận với bất kỳ ứng dụng, trò chơi hoặc câu đó nào được bạn bè chia sẻ, có thể là “bạn giống nhân vật nổi tiếng nào” hay “bạn trông ra sao sau 20 năm nữa”. Trong trường hợp bạn muốn tham gia, hãy nhớ tinh chỉnh cài đặt như hướng dẫn vừa nêu trên để hạn chế việc dữ liệu bị chia sẻ.

Hi vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về việc bảo vệ dữ liệu cá nhân an toàn trên Facebook. Nếu bạn có kinh nghiệm nào khác về vấn đề này thì hãy cùng chia sẻ với mọi người thông qua phần bình luận ở bên dưới nhé.

Facebook